Tuyển tập những cuốn sách hay về tư duy hữu ích cho bạn

Sách hay về tư duy không chỉ giúp thay đổi lối tư duy của mỗi người để hiệu quả hơn trong công việc và các hoạt đống sống thường nhật. Tủ sách này không chỉ dành riêng cho những “con mọt” mà còn cần thiết cho tất cả mọi người bởi ai cũng phải rèn luyện kỹ năng ấy.

Theo Wikipedia, “Tư duy là phạm trù triết học dùng để chỉ những hoạt động của tinh thần, đem những cảm giác của người ta sửa đổi và cải tạo thế giới thông qua hoạt động vật chất, làm cho người ta có nhận thức đúng đắn về sự vật và ứng xử tích cực với nó.

Theo Từ điển Bách khoa toàn thư Việt Nam, tập 4 (Nhà xuất bản Từ điển bách khoa. Hà Nội. 2005): Tư duy là sản phẩm cao nhất của vật chất được tổ chức một cách đặc biệt – bộ não con người. Tư duy phản ánh tích cực hiện thực khách quan dưới dạng các khái niệm, sự phán đoán, lý luận.v.v…

Còn theo cypherbooks. “tư duy” là dùng não bộ để phân tích, đánh giá, kết luận một sự vật hiện tượng hoặc một sự kiện nào đó dựa trên yếu tố khách quan để từ đó đưa ra những hành động đúng đắn. Bởi thế, người ta thường đùa nhau: “hãy làm việc bằng cái đầu, đừng chỉ làm việc bằng sợi tóc”.

Những cuốn sách giúp bạn thay đổi tư duy nhất định phải đọc

Không phải ai vừa sinh ra đã có tư duy tốt, đến cả thiên tài cũng chỉ có 1% là thông minh, 99% còn lại là mồ hôi nước mắt đấy thôi! Vì vậy ai cũng cần học hỏi và trau dồi không ngừng. Có rất nhiều cách để học nhưng đừng bao giờ bỏ qua cách truyền thống là đọc nhiều sách hay về tư duy. Bạn có thể tham khảo một số cuốn nổi tiếng dưới đây:

1. Sức mạnh tư duy – tác giả Martin Manser

Sách hay về tư duy đầu tiên phải kể đến là “Sức mạnh về tư duy của tác giả Martin Manser. Ông ví não bộ tư duy của con người giống như nguyên lý “tảng băng trôi” mà chắc ai cũng từng được học từ thời trung học trong tác phẩm “ông già và biển cả”. Tức là bề nổi bên ngoài thì ít còn phần chìm bên trong thì nhiều.
Điều này cũng có nghĩa là chúng ta mới dùng được 5% công suất của não còn 95% là tiềm ẩn chưa được khai phá. Vậy làm sao để khai thác, sử dụng tối đa phần chìm đó? Bạn đã hiểu về mình thực sự và bạn có thể làm được những gì hay chưa? Những băn khoăn đó đều được giải đáp rất rõ ràng và rành mạnh trong cuốn sách này.

2. Tư duy khác biệt để thành công

Đây là sách tổng hợp những quy tắc vàng của hơn 3000 tỷ phủ. Cuốn sách này đã chỉ ra điểm khác biệt giữa người giàu và người nghèo trong việc chi tiêu cho dù cho bản thân hay đầu tư cho các mối quan hệ. Nếu như người nghèo không có một quy tắc, sự kỷ luật nào trong việc chi tiêu thì người giàu lại thường có những tiêu chí tuyển chọn khắt khe.

Đó là lý do mà những người  nghèo cho dù cả đời miệt mài làm việc và dành dụm thì vẫn không thể thoát khỏi nỗi bất an và tiền bạc. Cuốn sách này sẽ bật mí cho bạn những “thước đo tuyển chọn” của người giàu giúp bạn biết sử dụng, tích lũy tài sản một cách hợp lý, xóa tan nỗi sợ hãi về tiền tài.

3. Tư duy nhanh và chậm – tác giả Daniel Kehlmann

“Tư duy nhanh và chậm” tiếng anh là Thinking fast anh slow  lọt top 11 sách kinh doanh hay nhất của năm 2011 nhờ thay đổi hành vi của con người qua việc nhìn ra những điều hợp lý và không hợp lý trong tư duy.  Ngoài ra, sách cũng được nhận nhiều giải thưởng danh giá khác. Nó thực sự có ích với mọi đối tượng. Lối viết hài hước và dễ hiểu.

4.  Tư duy logic  –  tác giả Minori Kanbe

Nhà văn viết về cuộc đời của nhân vật Kanbe vào năm 20 tuổi. Trong khi bạn bè cùng tuổi đã có được thành tựu nhất định thì cô lại không có gì đột phá, sự nghiệp làng nhàng. Cuối cùng cô nghỉ việc đi học thêm rồi xin vào một công ty mới – cuộc đời cô sang trang. Vậy đấy, chỉ khi thay đổi tư duy thì cơ hội sẽ luôn rộng mở.

5. Tư duy đột phá – tác giả Hibino shozo

Như chính tên của sách, tư duy đột phá tức là dòng ý chí và tư tưởng không giống với truyền thống, không rập khuôn máy móc mà là khác biệt, mới mẻ nhưng thực sự vượt trội để có kết quả xuất sắc nhất khi áp dụng. Như vậy, với lối tư duy này thì con đường chinh phục ước mơ của bạn sẽ nắn hơn nhiều so với cách thông thường.

6. Khám phá ngôn ngữ tư duy – tác giả Phillp Miller

Sách viết về lập trình ngôn ngữ tư duy – liệu pháp NLP giúp điều chỉnh tận gốc các hành vi của con người nhờ việc thay đổi suy nghĩ. Sách đề cao vai trò của việc đặt mục tiêu và niềm tin để đạt được nó. Đừng nghĩ chúng ta sẽ phải làm gì để có thể chạm được đích, chỉ cần chúng ta muốn đạt được cái gì thì NLP sẽ chỉ cách để chúng ta trở thành cái đó. Nói đến đây lại nhớ đến câu nói của sếp: cứ đặt mục tiêu tháng này đi đã rồi chúng ta tìm cách sau.

7. Tư duy đa chiều – tác giả Edward de Bono

Sách hay về tư duy tiếp theo là “Tư duy đa chiều”. Tác giả lý giải vì sao bắt buộc phải có kỹ năng tư duy đa chiều. Ông so sánh lối tư duy này với tư duy thông thường: đặc trưng, tính chất, mục đích và cách thức vận hành. Từ đó ông kết luận tư duy đa chiều là kỹ năng cần thiết, không thể thiếu, nâng cao tư duy bình thường. Chỉ có tư duy đa chiều thì chúng ta mới có những ý tưởng mới, thực hiện những bước ngoặt mang tính đột phá.
Tuy sách hay về tư duy thì còn có rất nhiều cuốn nữa nhưng có lẽ trên đây là những cuốn hay nhất, bán chạy nhất mà bạn nên đọc. Hy vọng chúng sẽ giúp bạn thay đổi nhận thức, hành vi từ đó sẽ làm chủ được cuộc sống của mình.