Những cuốn sách hay về cuộc sống bạn tuyệt đối đừng bỏ lỡ

Sách hay vể cuộc sống không chỉ dạy cho ta biết về những đạo lý làm người mà còn giúp chúng ta biết nhận ra lỗi lầm mắc phải để sửa đổi và hoàn thiệu bản thân mình để hướng tới chân, thiện, mỹ.

Sách là kho tàng tri thức quý báu của nhân loại

Sách là một trong những phương tiện truyền thông không bị lỗi thời mà giá rẻ nhất từ trước đến nay. Dù Internet phát triển như vũ bão nhưng vẫn không thể thay thế sách được. Sách cung cấp cho chúng ta vô vàn kiến thức quý giá ở mọi lĩnh vực. Trong cuộc sống, sách dạy con người biết sống tử tế, yêu thương, có lý tưởng mục đích, luôn tích cực,…

Quả thực ai trong đời mà chẳng có đôi ba lần buồn bã, tuyệt vọng, mất niềm tin,… sách hay về cuộc sống lúc này sẽ là chiếc phao cứu cánh giúp bạn tìm ra ánh sáng, vững vàng để bước tiếp. Và đội ngũ biên tập trang khuyên rằng hãy rèn luyện thói quen đọc và tích lũy kiến thức ngay từ bây giờ, đừng đợi khi xảy ra sự cố rồi mới cuống cuồng đi tìm.

Top những sách hay về cuộc sống bán chạy nhất mọi thời đại

1. Nhà giả kim

Sách hay về cuộc sống đầu tiên phải kể đến là Nhà giả kim của nhà văn Paul Coelho. Ông viết về hành trình chính phục vũ trụ của cậu bé người Santiago qua những câu chuyện đời thực được kết nối bằng thủ pháp ngôn từ uyển chuyển giúp độc giả thêm niềm tin về tình yêu, ước mơ, về lẽ sống và về bản chất của con người.

Giá trị văn học chính của tác phẩm đó chính là chỉ cần đam mê và nỗ lực thì chắc chắn chúng ta sẽ thành công và không gì không thể nếu chúng ta quyết tâm. Bên cạnh đó, sách này còn giúp bạn có kết luận chính xác về con đường bạn đang đi và mục tiêu bạn hướng đến.

2. Đắc nhân tâm

Đắc nhân tâm là cuốn sách hay về cuộc sống và lọt top những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại, được viết bởi ông Dale Carnegie. Sở sĩ nó có tầm ảnh hưởng quá mạnh đối với tất cả mọi quốc gia trên thế giới là bởi bàn về nghệ thuật thu phục làm người – điều tuyệt vời giúp chúng ta cải thiện các kỹ năng giao tiếp, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp.
Đặc biệt, lứa tuổi nào cũng có thể đọc cuốn sách này. Đọc Đắc nhân tâm để biết cách nói chuyện với nhiều đối tượng khác nhau, biết đối nhân xử thế để mọi người thêm yêu quý và ngưỡng mộ mình; để bản thân tử tế và sống cuộc đời đáng sống.

3. Dành năm tháng để yêu người xướng đáng

Nghe cái tên có vẻ không hợp nhưng cuốn này cũng được xếp vào danh sách những sách hay về cuộc sống bạn nên đọc. Bởi lẽ tình yêu cũng là một khía cạnh của cuộc sống và không ai sống trên đời mà không yêu, không thương nhớ một ai:

“Làm sao sống được mà không yêu
Không nhớ không thương một kẻ nào”

( Xuân Diệu)

Cho dù bạn là nam hay là nữ thì khi yêu thật lòng ai đó rồi cũng sẽ có lúc “lụy tình” dẫn đến những hành động đáng tiếc, thậm chí tự hủy hoại mạng sống mình. Sách dạy cho chúng ta biết cách quên nỗi buồn, vượt qua nỗi đau như thế nào, yêu người không tổn thương ra sao,… Đặc biệt vì mới được xuất bản năm 2020 của tác giả trẻ Du Phong nên những kiến thức thực sự mới mẻ và đúng với diễn biến tâm lý tình cảm của nhân vật.

4. Đọc vị bất kỳ ai

Tác giả của độc vị bất kỳ ai là David J. lieberman – chuyên gia tâm lý rất nổi tiếng. Ông đã phân tích, nghiên cứu về các mối quan hệ cũng như hành vi của con người từ đó thể hiện tác phẩm để giúp chúng ta nắm biết được đối phương đang nghĩ gì từ đó sẽ kết nối dễ dàng và luôn trong tâm thế làm chủ cuộc chơi.

5. Dám nghĩ lớn

Đây không chỉ là sách hay về cuộc sống mà còn là sách hay về tư duy do nhà văn người Mỹ David Joshep Schwartz sáng tác giúp thay đổi số phận của hàng triệu người trên thế giới. Thông điệp cuốn sách đơn giản nhưng với cùng ý nghĩa đó là phải có tư tưởng đúng, phải đặt mục tiêu lớn để có động lực phấn đấu cũng như đủ áp lực để tìm cách vượt chướng ngại vật đi tới thành công nhanh hơn.

6. Bạn chỉ cần sống tốt, trời xanh tự an bài

Tên sách cũng phần nào hé lộ được nội dung chính mà Kotoha Yaoo – nhà văn Nhật Bản muốn hướng đến. Ông vốn là một nhà trị liệu tâm lý học có tiếng nên những kiến thức đưa vào sách đều dựa trên nền tảng này. Nó như là một phương pháp chữa bệnh tâm lý hữu hiệu cho con người, giúp họ quên đi vết thương trong quá khứ, học hỏi, nâng cấp bản thân trở nên ưu tú hơn, sống đạo đức thì tự khắc cuộc đời sẽ an yên và gặp nhiều điều tốt đẹp.

7. Giới hạn của bạn là xuất phát điểm của tôi

Đây cũng là một trong những sách hay về cuộc sống và đứng top 20 những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại, được biết bởi tác giả gốc Trung Hoa có tên là Mèo Maverick. Tuy viết về những trải nghiệm của tác giả về cuộc sống của người dân Trung Quốc nhưng cũng có những nét tương đồng với Việt Nam. Qua tác phẩm, tác giả muốn nhắn nhủ với chúng ta rằng năng lực của con người là vô hạn, chỉ có suy nghĩ của con người là giới hạn mà thôi. Nếu không dám nghĩ lớn thì chắc chắn không có đủ áp lực và động lực để thành công lớn và chứng minh khả năng vô hạn của bản thân.

8. Cân bằng cảm xúc, cả lúc bão giông

Đây là một cuốn sách giúp chúng ta làm chủ được cảm xúc của mình trong mọi tình huống. Thực tế, con người đều trải qua những cung bậc cảm xúc phổ biến: buồn, vui, giận dữ…lẫn lộn. Tương ứng với đó là những hành động sai, đúng,… Nếu như mải đắm chìm trong luồng suy nghĩ tích cực thì bạn chẳng thể nào làm được gì, chỉ khi nào tự mình điều khiển nó, nhìn thấy cơ hội trong khó khăn,… thì bạn sẽ giải quyết vấn đề dễ dàng, đơn giản hơn nhiều.

9. Tôi thích bản thân nỗ lực hơn

Đây  là một trong những cuốn sách hay trong dòng văn học hiện đại của Trung Quốc, do Chu Xung sáng tác. Sách nói về tầm quan trọng của việc nỗ lực trong cuộc sống, đề cao đức tính siêng năng, chăm chỉ cần cù đồng thời lên án phê phán thói lười biếng, ỷ lại vào ngày mai,…Tất cả mọi khía cạnh, con người đều phải cố gắng không ngừng để bắt kịp với xu thế phát triển của loài người. Đáng sợ nhất là trình độ nhà báo không theo kịp trình độ công chúng, trình độ người tư vấn hàng hóa thua trình độ người mua,…

10. Hài hước một chút thế giới sẽ khác đi

Đây là một trong những cuốn sách hay về cuộc sống giúp chúng ta biết được vai trò của tính hài hước trong cuộc sống. Đây được coi là “bí kíp” giúp bạn thu hút hơn khi nói chuyện, xử lý tình huống linh hoạt, hiệu quả hơn. Tuy nhiên, tác giả The Bookworm nhấn mạnh cần đọc sách để hiểu đúng đắn về sự hài hước để thêm gia vị cho cuộc sống. Ông không chỉ viết lý thuyết suông khô khan mà còn chỉ ra những kỹ năng giúp bạn vận dụng sự hài hước thông minh hơn.

11. Đời ngắn, đừng ngủ dài

Tên sách đã cảnh tỉnh cho thói lười làm ham ngủ của con người. Đọc sách để thêm một lần nhắc nhở về bản thân mình phải dành nhiều thời gian để đầu tư cho sự nghiệp, lo cho cuộc sống. Tổng cuốn sách có đến 101 bài học. Mỗi bài học là một quan điểm được thể hiện dưới dạng câu chuyện súc tính. Đặc biệt, mỗi câu chuyện chỉ dài dưới hai trang nhưng chứa nhiều nghĩa hàm ý. Đáng chú ý nữa, người đọc không cần đọc theo thứ tự mà có thể dở bất kỳ trang nào hoặc nhìn mục lục rồi đọc chủ đề mình yêu thích.

Đọc cuốn này không chỉ tiếp thêm động lực để chúng ta hoàn thiện công việc ngay lúc đó mà còn là động lực để chinh phục những mục tiêu gần, xa trong tương lai nhờ việc loại bỏ những thói quen xấu, hình thành những thói quen tốt qua hàng ngày và duy trì nó trong thời gian đủ dài để gặt hái được thành quả xứng đáng.

12. Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ

“Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ” là cuốn sách hay về cuộc sống giúp chúng ta đi tìm câu trả lời cho băn khoăn rằng bản thân đã sử dụng thời gian hợp lý chưa? Gần đây, trong thời buổi dịch bệnh Covid đang hoành hành khắp thế giới, khi mà ranh giới giữa sự sống và cái chết thật mong manh thì có những đội ngũ y bác sĩ và tình nguyện viên cùng cán bộ nước nhà đang gồng mình chống dịch, khi mà những bệnh nhân đang cố gắng vượt qua nỗi đau bệnh tật, khi mà ngoài kia có nhiều mảnh đời bất hạnh vẫn tìm cách để mưu sinh thì đâu đó vẫn còn rất nhiều người sử dụng thời gian một cách vô bổ, không biết làm gì cho hết ngày.  Thực tế, thời gian là vô hạn nhưng cũng rất hữu hạn, ai cũng đều có 24h một ngày nhưng có người cứu được hàng nghàn người, có người kiếm được trăm triệu nhưng có người lại vô tích sự.

Gần đây, trên nhiều trang diễn đàn còn chia sẻ một câu chuyện của bạn nữ khi tích cóp được 100 triệu thì đòi về quê nghỉ hưu ở tuổi 27. Dĩ nhiên đó là quyền lựa chọn của cô ấy và không ai được phán xét nhưng công bằng mà nói đó là hành động thiếu hiểu biết hoặc chỉ là nhất thời mà thôi, đang ở độ tuổi lao động thì hãy dùng trí tuệ, sức lực của mình để tạo ra giá trị giúp mình, giúp người là lý tưởng nên theo đuổi mà. Đọc sách để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của tuổi trẻ, về giá trị vô hình của đồng tiền để cháy hết mình vì đam mê nhé.

Trên đây là những sách hay về cuộc sống mà bạn nên tìm hiểu và dành thời gian để đọc và chiêm nghiệm về cuộc đời. Chắc chắn nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, không lúc này thì lúc khác. cypherbooks thiết nghĩ bạn cần lưu lại và sắm ngay về giá sách. Không cần tất cả nhưng nhất định phải có vài cuốn “gối đầu giường” để nghiền ngẫm bởi mỗi một lần đọc sẽ một cảm xúc khác nhau và càng đọc ta càng thấm.