Tiki Taka là gì? Những kỹ năng quan trọng trong Tiki Taka

Tiki Taka là gì? Tiki Taka chính là một bản sắc của Barcelona cùng đội tuyển quốc gia Tây Ban Nha. Trong bài viết sau đây, nhà cái King Fun sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm thông tin về chiến thuật đặc biệt này.

Tiki Taka là gì?

Hiểu theo cách đơn giản, tiki taka chính là cách chuyền và chạy trong trận đấu. Đây được xem là lối chơi mang hương vị riêng của ĐTQG Tây Ban Nha, bởi cội nguồn cũng bắt đầu từ đây. Từ gốc của Tiki Taka là Tiqui – Taca, Tiqui có nghĩa là vượt qua và Taca có nghĩa là chạy. Khi các từ được kết hợp với nhau sẽ là lối đá Tiki Taka là chuyền và chạy.

Nếu giải thích một cách chuyên sâu hơn trong bóng đá, đây là chiến thuật mà đội bóng sẽ sử dụng để giành quyền cầm bóng nhiều hơn. Với cách di chuyển và chuyền bóng này, các cầu thủ sẽ có khả năng giữ được bóng lâu hơn. Điều kiện để luyện tập lối chơi Tiki Taka này là các cầu thủ phải giữ một khoảng cách nhất định. Khoảng cách di chuyển chỉ ở mức trung bình ngắn để giữ bóng chắc chắn trong chân mình.

Trong trường hợp không có bóng, các cầu thủ cũng cần phải di chuyển một cách nhanh nhẹn sao cho phối hợp thật ăn ý với đồng đội. Mục đích của điều này chính là khiến cho cầu thủ đội đối phương không có cơ hội được chạm vào bóng. Theo quan sát hầu hết các đội hình Tiki Taka đều nắm một thế trận áp đảo hơn so với đối thủ của mình.

Tiki Taka là gì?

Những kỹ năng quan trọng trong lối đá Tiki Taka

Sau khi đã nắm được Tiki Taka là gì, chúng ta hãy tiếp tục tìm hiểu về những kỹ năng quan trọng trong lối đá này ở phần tiếp theo của bài viết.

Kỹ năng kiểm soát bóng

Như những thông tin đã đề cập trong lối chơi Tiki Taka, đây là lối chơi mà một đội bóng sẽ sử dụng để kiểm soát bóng. Chính vì thế, điều đầu tiên khi nói đến phong cách Tiki Taka là cầu thủ phải giữ bóng chắc chắn trong chân của mình để có nhiều cơ hội tấn công hơn. 

Khi có bóng, cầu thủ đó sẽ cần ngay lập tức quan sát tình huống một cách nhạy bén. Thực hiện các đường chuyền một chạm hoặc hai chạm để vượt qua đối thủ và thực hiện các bước di chuyển tiếp theo.

Lối chơi của Tiki Taka thiên về áp lực cao hơn một chút. Đội hình của Tiki Taka rất dễ khiến đối thủ bộc lộ sơ hở của đội mình và mắc sai lầm. Khi đó, các cầu thủ sẽ tận dụng cơ hội này và tiến lên nhanh nhất có thể. Lối đá Tiki Taka này rất dễ khiến đối thủ mất sức, nếu đội nào sử dụng lối đá này rất dễ khiến họ không thể phản công.

Những kỹ năng quan trọng trong Tiki Taka

Kỹ năng chuyền và nhận bóng

Chiến thuật Tiki Taka sẽ thành công khi có sự phối hợp nhịp nhàng giữa chuyền và nhận bóng chính xác của cầu thủ. Vì vậy, có thể nói đội hình của Tiki Taka là mắt xích quan trọng của mọi hàng thủ. Không thể nói ai quan trọng hơn ai, ai là người quan trọng hơn trong trò chơi. Tất cả mọi người trong đội đã đóng góp vào thành công của lối đá này. 

Mỗi cầu thủ đều cần phải có kỹ năng chuyền bóng bằng chân tuyệt vời và khả năng quan sát nhạy bén để có thể sút bóng ra ngoài. Điều này sẽ làm dàn trải đội hình của đối phương nhiều hơn, hay nói cách khác là mở rộng đội hình của đối phương. Họ sẽ không thể kết hợp linh hoạt giữa phòng ngự và tấn công khi cầm bóng.

Điều quan trọng nhất trong cách chơi Tiki Taka là độ chính xác của đường chuyền. Cầu thủ phải kết hợp tất cả tầm nhìn của mình trong một khoảnh khắc ngắn ngủi để chuyền bóng. Chuyền bóng chỉ khi bạn chắc chắn bóng sẽ vào chân đồng đội mới có thể cải thiện khả năng ghi bàn của bạn trong trận đấu.

Nhãn quan trong lối đá Tiki Taka

Cuối cùng, một kỹ năng rất quan trọng và không thể thiếu trong kxy thuật Tiki Taka chính là nhãn quan chơi bóng. Đặc biệt trong bóng đá, Tiki Taka và mọi triết lý bóng đá đều đòi hỏi một nhãn quan bóng đá tinh tế. Bóng đá không chỉ đơn thuần là chuyền bóng, cầm bóng rồi tấn công mà còn là nhìn và xử lý tình huống một cách nhanh chóng. Khi đã vào sân thi đấu, các cầu thủ phải tận dụng mọi cơ hội trên sân và tận dụng sai lầm của đối phương để phản công ngay lập tức.

Tất nhiên, khi đã để mất bóng, các đội cần phải cố gắng vận dụng khả năng kiểm soát sân. Do đó, trận đấu lúc này sẽ căng thẳng hơn, và hậu vệ đối phương khó có thể làm ngơ trước bàn thua. Đây là lúc các cầu thủ nên tranh thủ quan sát tình hình trên sân và đưa ra những đường chuyền quyết định phù hợp. Đây là cách nhìn của các cầu thủ trong trận đấu. Mỗi một cầu thủ đều cần phải có nhãn quan tốt trong từng giây phút, đặc biệt là những cầu thủ thi đấu ở vị trí tiền vệ.

Với những thông tin được KingFun chia sẻ trong bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã phần nào nắm được tiki taka là gì và những kỹ năng quan trọng trong kỹ thuật tiki taka. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích đối với bạn đọc.