Hậu vệ cánh là gì? Vai trò của vị trí hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ trung tâm

Trong môn thể thao Vua, hậu vệ có sự ảnh hưởng lớn đến kết quả trận đấu. Vậy bạn có biết hậu vệ cánh là gì? Vai trò của vị trí hậu vệ trên sân cỏ? Cùng Về Bờ Live theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vị trí hậu vệ cánh trên sân nhé!

Hậu vệ cánh là gì?

Hậu vệ cánh hay còn gọi với tên là hậu vệ biên. Tên tiếng Anh là Full Back hoặc Right Back và Left Back (FB/ RB/ LB). Đây là những cầu thủ ở 2 vị trí ở 2 biên trái và phải của đội nhà. 

Họ đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn đường tấn công của đối phương. Bên cạnh đó, bao gồm cả việc kèm tiền đạo đối phương. Và không cho họ cơ hội tấn công về phía khung thành của đội chủ nhà.

Hậu vệ cánh là gì?
Hậu vệ cánh là gì?

Hậu vệ cánh hỗ trợ người tấn công bằng cách đưa bóng vào trung lộ, trong khi vòng cấm tạo cơ hội cho đồng đội dứt điểm ghi bàn. Vì vậy, nhiệm vụ của các cầu thủ đứng ở vị trí này là tấn công nhịp nhàng. Và khi tấn công, hầu hết các hậu vệ cánh phải tâng bóng theo hướng tấn công của mình. Chuyền bóng cho đồng đội ở khu vực giữa sân. 

Ngoài ra, người chơi ở vị trí này phải liên tục di chuyển vào giữa để lấp đầy khoảng trống trên sân. Đòi hỏi cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ phải nhanh nhẹn trong quá trình chuyền bóng. Nó cũng đòi hỏi thể lực tốt để di chuyển lên xuống sân cỏ. Đồng thời, họ cần sự dẻo dai, bền bỉ để phối hợp nhịp nhàng với các đồng đội trên sân.

Vai trò của vị trí hậu vệ trên sân cỏ

Hậu vệ trung tâm

Trung vệ là vị trí chơi ở chính giữa hàng phòng ngự của một đội bóng. Những người chơi ở vị trí này thường được gọi là thủ lĩnh hàng phòng ngự. Vì chơi ở trung tâm hàng phòng ngự nên họ phải có được sự giao tiếp tốt với thủ môn để tạo ra rào chắn an toàn cho khung gỗ đội nhà.

Trung vệ thường là những người có thể hình tốt và đòi hỏi phải có được kỹ năng xoạc bóng chính xác, có khả năng đọc tình huống trong trận đấu. Hiện nay có những cầu thủ xuất sắc chơi ở vị trí trung vệ như Van Dijk, Ramos, Piqué, Umtiti…

Hậu vệ trung tâm
Hậu vệ trung tâm

Hậu vệ cánh

Vị trí hậu vệ biên có khu vực thi đấu rộng hơn so với trung vệ. Khu vực thi đấu của hậu vệ cánh là dọc đường biên của sân. Nhiệm vụ chính của hậu vệ cánh là ngăn chặn những pha tạt bóng, những đường chuyền vào trong khu vực vòng cấm đội nhà. Ngoài ra khi đội hình đẩy cao thì hậu vệ cánh cũng có thể dâng lên để thực hiện những đường tạt bóng hoặc những cú sút xa.

Những người chơi ở vị trí này thường có thể lực tốt và tốc độ nhanh. Ngoài ra kỹ thuật xoạc bóng và khả năng quan sát cũng là yếu tố cần thiết. Ngoài ra, khả năng tạt bóng cũng là một yếu tố cần có ở hậu vệ biên. Hiện nay có những hậu vệ cánh nổi tiếng như Dani Alves, Marcelo, Jordi Alba…

Hậu vệ quét

Đây là một vị trí được sử dụng nhiều trong các đội hình chiến thuật cũ, điển hình là bóng đá Ý vào thập niên 1960. Ngày nay thì vị trí này được phát triển thành tiền vệ phòng ngự. Hậu vệ quét được xem là một vị trí tự do khi thi đấu linh hoạt hơn một trung vệ bình thường. Hậu vệ quét thường thi đấu ở khu vực phía sau trung vệ và có nhiệm vụ kèm chặt tiền đạo đối phương. Và những đường phản công thường được những hậu vệ quét phát động.

Chơi ở vị trí này đòi hỏi khả năng phán đoán tình huống, kỹ thuật chuyền bóng chính xác để thực hiện những pha phản công nhanh. Những cái tên nổi tiếng ở vị trí này có Franz Beckenbauer, Bobby Moore, Laurent Blanc…

Kỹ năng cần có của một hậu vệ cánh giỏi 

Trong bóng đá chuyên nghiệp, khi một bàn thắng được ghi từ tiền đạo, người ta sẽ nhớ ngay đến cầu thủ đó mà quên mất rằng, để có được pha bóng đá người hậu vệ cánh đã nỗ lực thế nào. Nếu không có những đường chuyền chính xác đó, cơ hội ghi bàn cũng sẽ không xuất hiện. Một cầu thủ được chọn chơi ở vị trí hậu vệ cánh phải đáp ứng được những phẩm chất sau đây:

Kỹ năng cần có của một hậu vệ cánh giỏi 
Kỹ năng cần có của một hậu vệ cánh giỏi

Thể lực tốt

Hậu vệ cánh gần như là vị trí phải duy chuyển nhiều nhất trên sân. Bạn xem tường thuật trực tiếp bóng đá hôm nay sẽ thấy họ vừa phải bảo vệ phần biên, vừa phải ngăn chặn đối phương tiến về khung thành. Nếu cầu thủ không có sức bền thì không thể chơi tốt vị trí này.

Khả năng phán đoán nhanh nhạy

Rất nhiều pha bóng nguy hiểm đều xuất phát từ những cú sút xéo ở gần biên. Hậu vệ biên phải thật nhanh nhạy, có khả năng đọc tình huống tốt. Khi đó, họ có thể phán đoán được cách đi bóng cũng như hành động tiếp theo của đối phương. 

Nhờ vậy mà có thể dễ dàng phá bóng của đối thủ. Vậy là chúng ta hiểu hậu vệ cánh là gì, tại sao cần phải nhanh nhạy.

Kỹ thuật chuyền bóng tốt

Một hậu vệ cánh chuyên nghiệp thì kỹ thuật phải tốt. Kỹ thuật này bao gồm khả năng chuyền bóng chính xác, rẽ bóng linh hoạt, cắt bóng dứt khoát. Trong đó, cần nhất là khả năng xử lý những đường chuyền dài. 

Bởi vì đôi lúc bạn nên chuyền nhanh để kéo dãn đội hình của đối phương. Đường chuyền phải có độ chính xác cao, nếu sai sẽ tạo cơ hội phản công cho đội còn lại. 

Lối chơi linh hoạt

Bình thường, hậu vệ cánh chủ yếu phụ trách phần sân dọc hai biên và gần khung thành. Tuy nhiên, sẽ có những lúc bắt buộc họ phải linh động và biến tấu cách đá. 

Như vậy, đối phương sẽ không thể đoán được chiến thuật của đội bạn. Người chơi vị trí này sẵn sàng cản bóng trong trường hợp thủ môn không thể kiểm soát được.

Bóng đá là môn thể thao đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ của các vị trí trên sân cỏ. Vì thế, các vị trí dù đảm nhận những trọng trách khác nhau hay không trực tiếp ghi bàn nhưng không thể phủ nhận sự nỗ lực của hậu vệ cánh. Hy vọng với những thông tin mà Vebo Live chia sẻ đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về vị trí hậu vệ cánh là gì.