Giới thiệu chung về cách đánh chắn chuẩn nhất

Cách đánh chắn như thế nào và nguyên tắc chơi bài này ra sao? Những vấn đề có liên quan trực tiếp đến bài chắn được rất nhiều người chơi đặc biệt quan tâm đến. Chuyên trang cypherbooks.org đã tổng hợp chi tiết các thông tin liên quan đến tựa game này, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu chung về bài chắn

Dựa vào cơ sở nguồn gốc bài Tổ tôm và mọi người đã sáng tạo ra hình thức chơi bài chắn, trong đó gồm 2 phiên bản khác nhau được phân theo số lượng người tham gia. Trong đó, sẽ gồm loại chắn thứ nhất gồm có 4 người chơi (được gọi là chắn bí tứ), đồng thời cũng là loại chắn thông dụng nhất. Loại chắn thứ 2 sẽ gồm 5 người chơi (là chắn bí ngũ).

Tìm hiểu chung về bài chắn

Khác hẳn với bài Tổ tôm, người dùng hết 120 bài quân bài thì chỉ có khoảng tầm 100 quân bài được dùng trong bài chắn, 20 quân còn lại được lược bớt gồm có: nhất sách, nhất vạn, nhất văn, lão và thang. Ở trong chắn, quân bài được nhận biết thông qua hình ảnh và chữ, nhớ bài thông qua hình ảnh tượng hình ở mặt quân bài hoặc sẽ dựa vào chữ ở đầu mỗi quân bài.  Nhị – Tam – Tứ – Ngũ – Lục – Thất – Bát – Chi, đây là các chữ nằm ở bên phía tay phải. Vạn – Văn là các chữ sẽ nằm ở bên phía tay trái.

Theo đó, mẹo để ghi nhớ những ký tự trong bài chắn thường được truyền miệng qua câu nói ngắn gọn: “vạn vuông, văn chéo, sách loằng ngoằng”. Như vậy, các quân vạn sẽ được ký tự vương, văn sẽ ký tự thường hình chép và sách sẽ có ký tự hơn loằng ngoằng hơn.

Tìm hiểu cụ thể về luật chơi bài chắn

Chuyên mục tải king fun cho android đã tổng hợp chi tiết thông tin liên quan đến luật chơi bài chắn cụ thể như sau:

Tìm hiểu cụ thể về luật chơi bài chắn

Số lượng người tham gia

Số lượng người tham gia cơ bản sẽ là 4. Mỗi một người chơi sẽ nhận được 19 lá và số bài còn lại sẽ được đặt giữa, gọi là Nọc.

Cách chia bài chắn

Tiến hành chia bài thành 5 phần, sẽ dư ra 5 quân. Sau khi đã chia xong, lấy 5 quân bài lẻ gộp vào 1 phần bài bất kỳ để làm Nọc. Tiếp đến, rút ngẫu nhiên một quân bài ở trong nọc, lật ngửa vào một phần bài bất kỳ ở trong 4 phần còn lại, phần này sẽ được gọi là bài cái. Nhằm để xác định ai sẽ được phần bài nào, ai là người đánh đầu tiên trong ván thì bốc cái.
Lấy ví dụ minh họa:
Có 4 người (A – B – C – D) (đến từ trái sang phải sao cho B & D ngồi chéo nhau), B bốc cái được quân thất vạn. Đếm từ B là 1, C là 2,… lần lượt sẽ là BCDABCD, đến D sẽ là 7 (thất). Do đó, D được phần bài cái. Từng phần bài còn lại lần được sẽ được đưa cho từng người. Phần ở ngay bên phải của phần bài cái được đưa cho A – là người ngay bên phải của người được bài cái (D), phần tiếp theo sẽ đưa cho B, phần bên trái bài cái sẽ đưa cho C (bên trái D).
Cũng giống như những loại bài khác, các bạn sẽ xếp bài chắn thành những dạng như sau: chắn – cạ – 3 đầu – què.
+ Chắn: sẽ là 2 quân bài giống hệt nhau. Ví dụ: là 2 quân chi chi.
+ Cạ: 2 quân bài giống nhau về số và khác chất. Ví dụ: 2 quân (Nhị vạn – nhị văn).
+ Ba đầu: 3 quân cùng số và khác chất. Ví dụ: Ba đầu cửu là (cửu vạn – cửu văn – cửu sách).
+ Què: các quân lẻ và được gọi là quân què.

Hướng dẫn chi tiết cách đánh chắn

Mỗi một người khi chơi đánh chắn có thể thực hiện những hành động cụ thể dưới đây:
– Cửa chì: đây là cửa của mình được ưu tiên ăn sẽ được tính từ trái sang phải.
– Bốc nọc: bốc một lá trong nọc đặt ngửa vào cửa chì.
– Ăn: quân bài dưới hợp cùng với quân bài trên tay sẽ tạo thành chắn hoặc là cạ.
– Chíu: nếu như có 3 quân bài giống nhau, dưới chiếu lại có một quân nữa cũng giống như vậy thì có thể ăn dưới chiều cho dù quân đó được bất cứ ai bốc hoặc là ai đánh.
– Ù: khi 19 quân của mình (bao gồm cả các quân ăn được) hợp với một quân vừa bốc từ nọc (bất cứ ai bốc) thành 10 bộ (chắn hoặc cạ), trong số đó có ít nhất 6 chắn (chíu được tính là 2 chắn).

Những lỗi phạt trong đánh chắn

Tổng hợp các lỗi phạt trong đánh chắn được phía các chuyên gia KingFunTV chia sẻ cụ thể như sau:
+ Lỗi ăn treo tranh: ăn được thành chắn nhưng lại ăn cạ.
+ Lấy quân chọn cạ: lấy một quân trong hàng cạ sẵn để ăn cạ.
+ Chíu được nhưng lại ăn thường: không hạ đủ 4 quân xuống mặt.
+ Ăn cạ nhờ quân chờ: lấy một quân chờ ù để ăn cạ.
+ Ăn cạ nhờ quân chắn: lấy một quân chắn có sẵn để ăn cạ.

Kết luận

Hy vọng với toàn bộ những thông tin ở trên đã giúp cho mọi người được biết rõ về cách đánh chắn và hiểu rõ về luật chơi cụ thể. Để trở thành người chơi chuyên nghiệp các bạn cần phải trải qua một thời gian tích lũy kinh nghiệm từ phía những người đi đầu.