Asian Cup là gì? Thể thức thi đấu là gì?

Asian Cup là gì
Asian Cup được xem như một giải đấu quan trọng của các đội tuyển quốc gia ở Châu Á để xác định được vị thế của quốc gia đó trên bản đồ bóng đá Châu Á. Hôm nay hãy cùng tìm hiểu về Asian Cup là gì? Thành tích của đội tuyển quốc gia Việt Nam ở giải đấu này như thế nào qua bài viết sau nhé.

I. Asian Cup là gì?

Asian Cup hay Cúp bóng đá châu Á là một giải đấu bóng đá quốc tế được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC). Đây là giải đấu lớn nhất ở khu vực Châu Á và được tổ chức 4 năm một lần, tương tự như Euro và Copa America. Giải đấu này đã khởi tranh từ những năm 1956 và tính đến hiện tại đã được tổ chức 17 kỳ.

Asian Cup là giải vô địch bóng đá châu Á được tổ chức 4 năm một lần
Như vậy với thắc mắc Asian Cup là gì,  có thể hiểu đây là giải đấu có sự tham gia của các đội bóng thuộc khu vực châu Á, bao gồm cả Đông Á, Nam Á, Trung Á và Tây Á. Đây là cơ hội để các đội tuyển tranh tài với nhau và định vị thứ hạng của mình trong khu vực cũng như trên thế giới. Đã có nhiều đội tuyển hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc và Iran tham gia đấu trường này.

Theo đánh giá của các chuyên gia Xoilac Link, giải đấu này là cơ hội để các cầu thủ Châu Á thể hiện tài năng và chứng tỏ đẳng cấp của mình trong mắt người hâm mộ trên thế giới. Bên cạnh đó, Asian Cup cũng là giải đấu có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp phát triển và nâng cao chất lượng bóng đá ở khu vực châu Á.

II. Lịch sử Asian Cup – Những nhà vô địch

1. Lịch sử của giải đấu Asian Cup

Asian Cup là giải đấu được tổ chức đầu tiên vào năm 1965 với tên gọi ban đầu là “Giải vô địch các quốc gia Châu Á” và chỉ có 4 đội tuyển tham gia là Hồng Kông, Nam Triều Tiên, Ấn Độ và Israel.

Vào năm 1960, số lượng các đội tuyển tham gia đã tăng lên thành 8 đội và mãi đến năm 1972 mới tăng lên thành 10 đội. Thời gian tiếp theo số lượng các đội tuyển tham gia giải đấu ngày càng tăng, năm 1984 giải đấu đã có 16 đội bóng tham gia, năm 2004 có 32 đội và năm 2019 đã lên đến 24 đội bóng.

Asian Cup là gì được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1965

Dưới đây là một số sự kiện nổi bật trong lịch sử của giải đấu Asian Cup như:

  • Năm 1964: Giải đấu này được tổ chức tại Israel và đây là lần đầu tiên giải đấu Asian Cup được tổ chức ở khu vực ngoài Đông Á
  • Năm 2007: Việt Nam, Indonesia, Thái Lan và Malaysia là các quốc gia được đăng cái tổ chức giải đấu. Đội tuyển Iraq đã giành chiến thắng trong giải đấu này và  trở thành đội tuyển đầu tiên ở Trung Đông giành chức vô địch Asian Cup.
  • Năm 2015: Australia đã giành chiến thắng trong giải đấu này và đây cũng là lần đầu tiên giải đấu được tổ chức vào mùa đông và có số đội tuyển tăng lên từ 16 đội lên 24 đội.
  • Năm 2019: Giải đấu Asian Cup được tổ chức tại Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và đội tuyển Qatar đã vô địch giải đấu Asian Cup lần đầu tiên sau khi đánh bại trước đội tuyển Nhật Bản trong trận chung kết.
Với sự phát triển của bóng đá châu Á, giải đấu Asian Cup ngày càng trở nên quan trọng và thu hút sự chú ý của các nhà tài trợ cũng như người hâm mộ bóng đá trên toàn cầu.

2. Những nhà vô địch của giải đấu Asian Cup

Trong suốt lịch sử của giải đấu Asian Cup từ năm 1956 đến nay, các đội tuyển Nhật Bản, Hàn Quốc và Iran là 3 đội bóng đã giành được nhiều danh hiệu nhất. Tuy nhiên, hiện nay cũng đã có nhiều đội tuyển khác giành chiến thắng trong giải đấu này như Đài Loan (1965), Kuwait (1976, 1980), Saudi Arabia (1984, 1988, 1996), Iraq (2007), Australia (2015) và Qatar (2019).

Các đội tuyển Hàn Quốc, Iran và Saudi Arabia là các đội tuyển thành công nhất trong lịch sử của giải đấu này, mỗi đội tuyển đã giành được 4 lần vô địch. Tuy nhiên, các đội tuyển Nhật Bản và Australia cũng đang trở thành các đối thủ đáng gờm trong khu vực và đã giành được nhiều danh hiệu trong vài thập kỷ qua.

III. Thể thức thi đấu của Asian Cup

Để hiểu rõ hơn về giải đấu Asian Cup là gì, bạn nên nắm qua thông tin về thể thức thi đấu của giải đấu như sau:

1. Vòng loại

Ở vòng loại sẽ có 24 đội tuyển được chia thành 6 bảng, mỗi bảng có 4 đội. Các đội tuyển sẽ thi đấu với nhau trong hình thức vòng tròn tính điểm, với các đội tuyển xếp hạng 1 và 2 trong mỗi bảng để tiến vào vòng trong.

2. Vòng 16 đội

Vòng loại Asian Cup gồm 24 đội tuyển
Trong vòng 16 đội này sẽ có 16 đội tuyển sẽ thi đấu theo thể thức đấu loại trực tiếp, với 8 trận đấu diễn ra. Các đội tuyển chiến thắng sẽ tiến vào vòng tứ kết.

3. Vòng tứ kết

Vòng tứ kết này sẽ có 8 đội tuyển sẽ thi đấu theo thể thức đấu loại trực tiếp, với 4 trận đấu diễn ra và các đội tuyển chiến thắng sẽ tiến vào vòng bán kết.

4. Bán kết

Ở vòng bán kết sẽ có 4 đội tuyển sẽ thi đấu theo thể thức đấu loại trực tiếp, chỉ với 2 trận đấu diễn ra và đội giành chiến thắng sẽ bước đến trận đấu chung kết.

5. Chung kết

Trận đấu chung kết chỉ còn hai đội tuyển giành chiến thắng ở bán kết sẽ thi đấu với nhau để giành danh hiệu vô địch Asian Cup.

IV. Thành tích của ĐT Việt Nam tại Asian Cup

Đội tuyển Việt Nam đã có màn thi đấu xuất sắc tại Asian Cup 2019
Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam đã tham gia vào 4 kỳ Asian Cup và có những thành tích đáng tự hào như sau:
  • Năm 1956: Đội tuyển Việt Nam đã lọt vào vòng bán kết, sau khi đánh bại đội tuyển Indonesia trong trận play-off.
  • Năm 1960: Đội tuyển Việt Nam tiếp tục lọt vào vòng bán kết, sau khi đánh bại đội tuyển Lào và Singapore trong vòng loại.
  • Năm 2007: Đội tuyển Việt Nam đã tham gia vào giải đấu này sau 47 năm vắng bóng. Tuy nhiên, sau 3 trận đấu ở vòng bảng đội tuyển chỉ giành được 1 điểm và không thể tiến vào vòng trong.
  • Năm 2019: Đội tuyển Việt Nam tiếp tục góp mặt ở giải đấu này và thi đấu khá ấn tượng. Trong cả 3 trận đấu vòng bảng đội tuyển Việt Nam đã giành chiến thắng và tiến vào vòng 16 đội, nơi họ để thua trước đội tuyển Nhật Bản với tỷ số 0-1
  • Năm 2023: Việt Nam nằm ở bảng D với các đội Nhật Bản, Indonesia và Iraq
Tuy đội tuyển Việt Nam chưa từng lọt vào vòng tứ kết của giải đấu Asian Cup. Nhưng với thành tích mà đội tuyển đã đạt được trong những năm qua rất có thể trong tương lai đội tuyển  Việt Nam có thể tiến xa hơn ở giải đấu Asian Cup.

V. Kết luận

Trên đây là những thông tin về Asian Cup là gì? Cũng như thành tích của đội tuyển quốc gia Việt Nam tại đấu trường này. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích và thú vị.